สตรอว์เบอร์รี พืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคเหนือที่สร้างรายได้มั่นคงให้แก่เกษตรกรมาอย่างยาวนาน แต่พบปัญหาในเรื่องปริมาณต่อไร่ที่ลดลง คุณภาพผลผลิตก็ลดลง จากการที่เกษตรกรขยายพันธุ์สตรอว์เบอร์รีด้วยต้นไหลใช้เอง ทำให้ต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รีอ่อนแอ เจริญเติบโตไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังง่ายต่อการถูกทำลายโดยโรคและแมลงศัตรูพืช
ปัจจุบันดอยคำส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกสตรอว์เบอร์รีสายพันธุ์พระราชทาน ๘๐ ที่มูลนิธิโครงการหลวงเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมา ภายใต้การดูแลและให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ โดยได้นำเทคนิคอณูวิทยา ร่วมกับเทคนิคเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อมาปรับปรุง และคัดเลือกสายพันธุ์ โดยการสกัดเนื้อเยื่อของต้นเพื่อมาเพาะเชื้อในห้องปฏิบัติการวิจัยทางพืช สามารถตรวจสอบการสืบลักษณะทางพันธุกรรมว่าตรงตามมาตรฐานจากรุ่นก่อนมาหรือไม่ ก่อนจะนำสายพันธุ์รุ่นนี้ไปให้เกษตรกรทำการเพาะปลูกต่อไป
จากสตรอว์เบอร์รีธรรมดา สู่สตรอว์เบอร์รีพรีเมียม จะเริ่มตั้งแต่กระบวนการวางแผนการผลิตการปลูกและการดูแลรักษาด้วยมาตรฐานการปฏิบัติทางการเกษตรที่ดีและเหมาะสม (GAP)จนกระทั่งได้ผลผลิตคุณภาพเยี่ยม ที่เหมาะสมต่อการรับประทานผลสดมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีการตรวจหาสารเคมีที่อาจปนเปื้อนในผลผลิตก่อนการเก็บเกี่ยวทุกครั้ง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้างมูลค่าให้สตรอว์เบอร์รี เพิ่มรายได้ให้เกษตรกร และให้ผู้บริโภคได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกับการรับประทานผลสดของสตรอว์เบอร์รีในอีกระดับ แบบพรีเมียม
แต่…ดอยคำจะไม่หยุดเพียงแค่นี้ เราจะยังคงพัฒนาสายพันธุ์ใหม่ ๆ เพื่อให้เป็นสตอรี่ดี ๆ ของสตรอว์เบอร์รีพันธุ์ใหม่ ๆ เพื่อเกษตรกร และผู้บริโภคต่อไป
ทั้งหมดนี้ก็เพื่อ ลดปัญหา ให้เกษตรกร ให้มากที่สุด เพื่อให้พวกเขาเพิ่มคุณภาพ ชีวิตให้ดีขึ้น ๆ