ยิ่งลด ก็ยิ่งเพิ่ม

สตรอว์เบอร์รี เป็นพืชที่ปลูกและเติบโตได้ดีบนพื้นที่สูงและอากาศที่หนาวเย็นเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคเหนือที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรจากการขายผลสดและผลิตภัณฑ์แปรรูป ตลาดมีความต้องการสูงโดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวที่นิยมท่องเที่ยวในแหล่งปลูก จึงสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มในเชิงการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี 

ดังนั้นการให้ความสำคัญต่อสายพันธุ์และคุณภาพของต้นพันธุ์จึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งต่อระบบการผลิต แต่ปัจจุบันเกษตรกรมักประสบปัญหาการขาดแคลนต้นพันธุ์ที่มีคุณภาพ จากการที่เกษตรกร นำต้นพันธุ์เดิม ๆ  มาขยายพันธุ์สตรอว์เบอร์รี ด้วยต้นไหลเอง หมุนเวียนซ้ำกันทุก ๆ  ปี ส่งผลให้ต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รีอ่อนแอ เจริญเติบโตไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังง่ายต่อการถูกทำลายโดยโรค และแมลงศัตรูพืช 

ดอยคำ จึงใช้หลักการ ยิ่งลด ก็ยิ่งเพิ่ม เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

ลดการใช้ต้นพันธุ์ที่ไม่ปลอดโรคและอ่อนแอ โดยคัดเฉพาะต้นพันธฺุ์สตรอว์เบอร์รีที่ปลอดโรคและเจริญเติบโตดีที่สุด เพื่อให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น มีคุณภาพตามมาตรฐานที่กำหนด
ลดการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชให้มากที่สุด เพื่อให้ได้สตรอว์เบอร์รี ที่สะอาด ปลอดภัยมากที่สุด
ลดการใช้ดินปลูก โดยหันมาใช้ขุยมะพร้าวและสารละลายปุ๋ย เพื่อให้สตรอว์เบอร์รีเติบโตเร็วขึ้น
ลดการลองผิดลองถูก ด้วยการสร้างห้องวิจัยเพื่อพัฒนาสายพันธุ์สตรอว์เบอร์รีได้เร็วขึ้น
ลดการพึ่งฤดูกาล ด้วยการปลูกสตรอว์เบอร์รีในโรงเรือนที่ควบคุมสภาพแวดล้อมทุกอย่างได้ดีขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อ ลดปัญหา ให้เกษตรกรให้มากที่สุด เพื่อให้พวกเขาเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น ๆ ให้พวกเขายืนหยัดได้ พออยู่พอกินได้อย่างยั่งยืนตลอด

Sustainovation

Sustainovation

สตรอว์เบอร์รีที่นี่ มีสตอรี่

สตรอว์เบอร์รี พืชเศรษฐกิจสำคัญของภาคเหนือที่สร้างรายได้มั่นคงให้แก่เกษตรกรมาอย่างยาวนาน แต่พบปัญหาในเรื่องปริมาณต่อไร่ที่ลดลง คุณภาพผลผลิตก็ลดลง จากการที่เกษตรกรขยายพันธุ์สตรอว์เบอร์รีด้วยต้นไหลใช้เอง ทำให้ต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รีอ่อนแอ เจริญเติบโตไม่สม่ำเสมอ อีกทั้งยังง่ายต่อการถูกทำลายโดยโรคและแมลงศัตรูพืช